A+ a-
Kích cỡ chữ   

Cập nhật ngày: 20:35 Thứ ba 23/11/2010 - Đăng bởi: Minh Thông

In    Gửi mail

Ứng dụng Đạo Phật trong công việc

Bày tỏ khó khăn

Một đệ tử viết thư cho Rinpoche kể về những tình huống khó khăn anh đang phải đương đầu trong công ty và mọi người đã có phản ứng không tốt khi anh nêu lên những lo lắng của mình.

Jimmy thân mến,

Có thể con gặp một số vấn đề với những người khác, nhưng điều đó không có nghĩa là con nhất thiết phải thể hiện ra. Đôi khi, không thể hiện lại là khôn khéo hơn, nếu không, con có thể vướng vào cuộc tranh cãi và điều đó thì chẳng có ích lợi gì. Khi thực hành Bồ-đề tâm, đôi khi con sẽ gặp phải những vấn đề rắc rối, nhưng con đừng thể hiện chúng ra. Hãy cố gắng thực hành. Hãy cố gắng làm những gì lợi lạc nhất cho hạnh phúc của những người khác, không phải cho bản thân con.

Tâm lý học phương Tây chú trọng đến hạnh phúc cá nhân, làm những điều để cá nhân thấy hạnh phúc; đó là điều quan trọng. Thế nên nếu có điều gì cần thể hiện thì thể hiện ngay. Nhưng đạo Phật thì hoàn toàn ngược lại. Đạo Phật không nói đến hạnh phúc cá nhân mà nói đến hạnh phúc của người khác. Với cách thực hành này, nghĩ đến hạnh phúc của người khác, hành động vì hạnh phúc người khác, con sẽ đạt được hai thứ: hạnh phúc của sự giác ngộ và hạnh phúc của thế gian – hạnh phúc trong tương lai và hiện tại. Khi con hành động vì hạnh phúc của riêng con, con sẽ không có được cái nào hết. Con sẽ không có được hạnh phúc trong tương lai, và hiện tại cũng không. Khi con hành động vì hạnh phúc người khác, quan tâm đến hạnh phúc người khác, con sẽ có cả hai.

Không tìm được việc làm

Trong nhiều năm, một đệ tử của Rinpoche dù đã cố gắng hết sức vẫn không thể tìm được một công việc nào. Anh hỏi xin Rinpoche lời khuyên xem nên làm gì.

Để thành công, hãy cúng dường nước, cúng dường đèn và cúng dường những thứ khác có thể, càng nhiều càng tốt, mỗi ngày. Khi con cúng dường, hãy nghĩ rằng tất cả chư Phật là đạo sư, bất cứ đạo sư nào con có mối liên hệ pháp, ví dụ như Đức Đạt Lai Lạt Ma. Bằng cách này con sẽ tích tập được vô lượng công đức, hơn cả công đức cúng dường cho vô số chư Phật, Pháp, Tăng, tượng, bảo tháp, thangkas, vân vân.

Nó mang đến thành công và hạnh phúc nhanh nhất, không chỉ trong đời này mà còn trong những đởi tương lai, gồm cả thành công trong việc giải thoát và giác ngộ viên mãn.

Nghe lời khuyên của đạo sư và thực hiện cúng dường, trân trọng và cúng dường vật chất nếu có thể là cách mạnh nhất để thành công. Không phải nghi ngờ gì về thành công của thế gian, đây là cách mạnh mẽ nhất cho thành công về tâm linh và giác ngộ. Tuy có nhiều thực hành con có thể làm, nhưng đây là cách quan trọng nhất. Thậm chí chỉ một ít cũng đủ mạnh, vì con có thể tích tập được công đức. Nó giúp đạt được thành công vĩ đại, không chỉ tạm thời mà là hạnh phúc rốt ráo.

Ta đặc biệt đề nghị con nên thực hành trì tụng danh hiệu đức Phật Dược Sư. Cầu nguyện đức Phật Dược Sư rằng mong tất cả những lời nguyện của con trong quá khứ nay chín thành cho con và cho tất cả chúng sinh. Sau đó đọc những lởi nguyện cụ thể mà con muốn. Mong tất cả những gì con muốn bây giờ đều ngay lập tức chín thành. Điều này cũng tốt cho sự tịnh hóa. Không có tịnh hóa, những nghiệp tiêu cực sẽ chín và chúng ta sẽ luôn gặp trở ngại, vì thế tịnh hóa là vô cùng quan trọng. Con cũng có thể cúng dường cho đức Phật Dược Sư. Điều này cũng như cúng dường cho tất cả chư Phật. Nó có lợi ích như vậy. Niệm danh hiệu đức Phật Dược Sư đem đến thành công trong việc đạt được tất cả ý nguyện và không chỉ mang đến hạnh phúc tạm thời mà là hạnh phúc rốt ráo.

Con cũng nên thực hành cúng dường torma cho Ngài Bạch Dzambhala, vị cưỡi rồng. Không cần phải làm một torma truyền thống. Con có thể dùng trái cây hoặc sô-cô-la, để nó trước tượng hay hình Ngài BạchDzambhala.

Thông thường thì, như Đức Đại Lai Lạt Ma khuyên, con hãy thực hành với một tâm tốt lành hướng về người khác trong đời sống hằng ngày, ngay cả việc giúp họ những điều nhỏ nhặt. Hãy hành bố thí, và kết quả, những nguyện vọng của con đều sẽ thành hiện thực.

Abhaya dịch Kiran hiệu đính2167 Lượt xem 0 Nhận xét

Bạn vui lòng đăng kí để gửi Nhận xét!

« Trở lại


Back to top