Phật Học
Sắp xếp theo: 


(Kinh điển) Phật Nói Kinh Đại Thừa Công Đức Tạo Tượng Phật

Cập nhật lúc: 21:43 Chủ nhật 19/02/2012 - Đăng bởi: Minh Thông

Tạo hình tượng Phật hoặc hình tượng Bồ Tát, là việc làm có một ý nghĩa cao quý và gây một cái nhơn công đức, phước đức lớn lao! Cho nên hơn 2500 năm, sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn, hàng xuất gia, tại gia đệ tử của Phật, từ Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, các nước Phật giáo trên thế giới cho đến Việt Nam, đã có không biết bao nhiêu người tạo lập hình tượng chư Phật, Bồ Tát để chiêm ngưỡng, lễ lạy, cúng dường.


(Luật tạng) Trì Giới Có Khả Năng Đào Luyện Tự Tánh Không Giữ Giới Là Biểu Hiện Của Thời Mạt Pháp

Cập nhật lúc: 19:28 Thứ sáu 18/11/2011 - Đăng bởi: Minh Thông

Sau khi đã thọ giới, nếu chúng ta có thể dựa trên căn bản “chỉ ác phòng phi, chư ác mạc tác, chúng thiện phụng hành” mà làm theo, thì đó chính là chúng ta đang giữ giới vậy.


(Luật tạng) Ý Nghĩa Và Tầm Quan Trọng Của Cương Giới - Hòa thượng Thích Trí Thủ

Cập nhật lúc: 18:51 Thứ sáu 18/11/2011 - Đăng bởi: Minh Thông

Tiếng Phạn nói là sīma [1], có nghĩa là biên giới, biên thùy hay đường ranh phân chia hai khu vực khác nhau, như đường ranh phân chia giới hạn lãnh thổ của hai nước ở sát nhau chẳng hạn. Trong Hán văn, nó thường được nói gọn là giới.


(Luật tạng) Điều Kiện Trở Thành Chúng Trung Tôn - HT Thích Minh Thông - Luật Chủ Giới Đàn Viện Chùa Huệ Nghiêm

Cập nhật lúc: 19:48 Thứ năm 17/11/2011 - Đăng bởi: Minh Thông

Dù dòng đời mãi ngược xuôi, con người lớn lên ai cũng thầm mong và cố gắng để có một ngày tươi đẹp nhất trong đời; một ngày hãnh diện với bà con xóm giềng, bạn bè thân thuộc. Đó là ngày hạnh phúc bước lên xe hoa


(Luật tạng) Đôi Lời Tâm Sự Cùng Giới Tử - HT Thích Minh Thông - Luật chủ Giới Đàn Viện chùa Huệ Nghiêm

Cập nhật lúc: 19:46 Thứ năm 17/11/2011 - Đăng bởi: Minh Thông

Các giới tử quý mến! Hãy cho phép tôi gọi nhau bằng hai tiếng huynh đệ để thể hiện mối quan hệ thân thiết với những người có cùng chung một lý tưởng giải thoát, là học trò, là con của đức Như Lai. Chẳng còn bao lâu nữa, các huynh đệ sẽ đăng đàn thọ giới cụ túc, chính thức dự vào hàng Chúng Trung Tôn.


(Luật tạng) Tu nữ, Ni đoàn và Bát Kỉnh Pháp

Cập nhật lúc: 19:31 Thứ tư 08/09/2010 - Đăng bởi: Minh Thông

Ni Đoàn trong Phật Giáo luôn là vấn đề tranh cãi. Vào thời Đức Phật tại thế, sau khi đắn đo, cuối cùng thì Đức Phật cũng cho phép thành lập Ni Đoàn cùng với giới luật của Bát Kỉnh Pháp. Trong thời gian Đạo Phật suy vi, chẳng may Ni Đoàn tan rã vào thế kỉ thứ 10 tại Sri Lanka.


(Luận tạng) Vì sao cần làm Phật sự - Khi lâm chung nên làm các việc gì

Cập nhật lúc: 00:06 Chủ nhật 15/08/2010 - Đăng bởi: Minh Thông

Quý vị vì các nhân duyên như truy tiến Tổ tiên để báo đáp thâm ân, hoặc siêu độ quyến thuộc để kỷ niệm người quá cố, hoặc gieo phước thọ mạng để cầu an tránh nạn...


(Kinh điển) Hình ảnh: Tưởng Niệm Ngày Vía Bồ Tát Quán Thế Âm Thành Đạo

Cập nhật lúc: 11:09 Thứ sáu 30/07/2010 - Đăng bởi: Minh Thông

Hằng năm những người con Phật khắp nơi trên thế giới đều làm lễ cúng vía đứcBồ tát Quán Thế Âm thật trang nghiêm vào các ngày.


(Kinh điển) Vì sao phải siêu độ vong nhân

Cập nhật lúc: 20:00 Thứ tư 07/07/2010 - Đăng bởi: Minh Thông

Trong nhà Phật, việc siêu độ vô cùng phổ biến. Có thể nói thời đại này, vong nhân là đối tượng chủ yếu của Phật sự. Trước đây Phật giáo dạy người sống, Phật giáo ngày nay lại độ cho người chết


(Luật tạng) Công Đức Trì Giới

Cập nhật lúc: 21:38 Thứ ba 22/06/2010 - Đăng bởi: Minh Thông

Giới luật là yếu tố cần thiết để một Tỳ-kheo làm mô phạm cho trời người, bước đi trên con đường giải thoát được vững chãi. Giới luật không phải là điều kiện gượng ép hay bó buộc mà hoàn toàn mang tính chất tự giác, tự phát nguyện thọ trì.

  [1] 2   Kế tiếpBack to top