A+ a-
Kích cỡ chữ   

Cập nhật ngày: 13:33 Thứ sáu 16/07/2010 - Đăng bởi: Minh Thông

In    Gửi mail

HAI BỨC TƯỢNG PHẬT LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Bức tượng Đức Phật A Di Đà cao 120m lớn nhất Thế giới

Khi nói đến Nhật Bản, người ta thường nghĩ rằng đó là một đất nước công nghiệp phát triển có nhiều đồ điện tử và xe hơi, một đất nước có bộ quần áo truyền thống đẹp nổi tiếng mang tên Kimono, ít ai có thể hình dung được ở Nhật Bản, một đất nước của Phật giáo, có nhiều tượng phật lớn, đặc biệt có bức tượng phật rất lớn mang tên Ushiku Daibutsu (Ngưu Cửu Đại Phật) đạt kỷ lục lớn nhất thế giới đã được ghi trong Guiness Book of Records, và là một trong những kỳ quan của thế giới.

Bức đại tượng Phật Ushiku Daibutsu của Nhật Bản được xây dựng hơn 10 năm, và đạt kỷ lục là bức tượng Phật lớn nhất thế giới năm 1996. So với bức tượng Phật ở thành phố Lý Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, bức tượng dựa lưng vào vách núi, bề ngang 28m và cao 71m đã từng một thời được coi là bức tượng (bằng đá) lớn nhất thế giới thì bức tượng Ushiku Daibutsu của Nhật Bản hơn cả về độ cao lẫn sự hiện đại. Những thông số chính của đại tượng Phật Ushiku như sau:

Tổng chiều cao: 120m

Trọng lượng tổng thể: 4000 tấn

Ðộ vươn của tay trái: 18.0m

Chiếu cao của đầu: 20.0m

Chiều dài của mắt: 2.5m

Chiều dài của miệng: 4.0m

Chiều dài của mũi: 1.2m

Chiều dài của tai: 10.0m

Chiều dài ngón tay trỏ: 7.0m

Đại tượng Phật Ushiku nằm ở thành phố Ushiku của tỉnh Ibaraki, một tỉnh nằm về phía đông bắc của Tokyo. Từ Tokyo bạn có thể đáp tàu điện đường Joban đến ga Ushiku rồi đi tắc-xi mất khoảng 15 phút, nếu bạn ra cửa phía đông của ga Ushiku bạn có thể đi xe buýt mất khoảng 30 phút. Đại tượng Phật Ushiku được xây dựng thành một công trình kiến trúc hiện đại. Khi bạn đến gần khu bức tượng này bạn sẽ nhìn thấy một ông Phật đứng sừng sững cao chọc trời (xem ảnh) giữa một khu vực có rất ít nhà cao tầng. Đại tượng Phật Ushiku vĩ đại này được ghép từ 6000 phiến đồng thiếc (seido, thanh đồng) có độ bền cao. Trong lòng bức tượng được trang trí rất hiện đại có thang máy (lift) từ mặt đất lên đến độ cao 85 mét. Tượng Phật có 5 tầng với tên gọi như sau:

Tầng 1: Thế giới ánh sáng (Quang Thế Giới,  Hikari no Sekai, Infinite Light and Infinite Life)

Tầng 2: Thế giới đền ơn báo đức (Tri Ân Báo Đức Thế Giới, Chion Hodoku no Sekai, World of Gratitude and Thanksfulness)

Tầng 3: Thế giới đài hoa sen (Liên Hoa Táng Thế Giới: Rengezo no Sekai, World of the Lotus Sanctuary)

Tầng 4, 5: Không gian núi Linh Ưng (Linh Ưng Sơn Gian: Ryojyusen no Aida, Room of Mt. Grdhrakuta)

Khi bạn vào trong lòng tượng phật (vé vào thăm cả khu tượng phật này 800 yên), bước vào tầng một bạn sẽ gặp một cảnh ánh sáng mờ ảo với nhiều màu sắc và âm thanh du dương huyền diệu, bạn sẽ có cảm giác như đang đi vào cõi phật. Người hướng dẫn sẽ giới thiệu cho bạn về cấu trúc của tầng một và ý nghĩa của “Thế giới ánh sáng”, đó là không gian tạo nên cảnh quan “thế giới tịnh” của A Di Đà Như Lai (Ajidanyorai). Tiếp theo đó, người hướng dẫn sẽ dẫn bạn vào thang máy để lên tầng trên.

Nếu bạn lên tầng hai với tên là “Tri Ân Báo Đức Thế Giới”, đó là nơi bạn có cảm giác như đang cầu nguyện để đền ơn và cảm tạ tới A Di Đà Như Lai. Tiếp lên tầng ba, bạn sẽ như lạc vào “miền cực lạc” (Cực Lạc Tịnh Thổ, Kyokuraku Jodo) trong cõi phật. Và ở tầng bốn, tầng năm bạn sẽ được ngắm không gian “Linh Ưng Sơn”, bạn có thể nhìn quang cảnh xung quanh vùng Ushiku qua bốn cửa sổ ở bốn phương đông tây nam bắc. Cuối cùng bạn có thể mua được những đồ vật làm quà lưu niệm cho bạn bè.

Khi bạn tới thăm khu đại tượng phật Ushiku, bạn còn có thể ngắm nhiều công trình khác trong khu khuôn viên của đại tượng Phật. Dành cho các bạn khám phá thêm những điều lý thú của vùng Ushiku.

Khi đến Nhật Bản, bạn còn có thể đến thăm những nơi danh lam thắng cảnh có đại tượng phật khác như đại tượng Phật Nara (được xây dựng năm 752) nằm ở Chùa Đông Đại (Todaiji, Đông Đại Tự) thành phố Nara, tỉnh Nara. Đại tượng Phật Nara có chiều cao 14,98m, nặng 252 tấn, và so với đại tượng Phật Ushiku thì rất nhỏ bé, người ta hình dung có thể đem đặt đại tượng Phật Nara gọn gàng trên lòng bàn tay trái của đại tượng Phật Ushiku.

Một công trình khác thuộc kỳ quan của Nhật Bản là đại tượng Phật Kamakura, thuộc tỉnh Kanagawa, tỉnh phía nam của Tokyo. Bức tượng Kamakura được làm bằng đồng thau từ năm 1246, có chiều cao 11,31m, nặng 121 tấn. Hiện nay người ta đang tu sửa lại bức tượng này.

Nếu bạn dành thời gian và có thú vui thăm các đại tượng phật ở Nhật, bạn còn có thể ngắm được một số bức tượng phật khác như tượng Phật Takaoka (cao 5,0m) tỉnh Toyama được làm năm 1221, bức tượng Phật Kamagaya (chiều cao tượng 1,8m, chiều cao của bệ 2,46m) thuộc tỉnh Chiba được làm năm 1776, bức tượng phật Gifu (cao 13,7m) được làm năm 1832 tại tỉnh Gifu, bức tượng phật Hyogo (tổng chiều cao 7,0m) được làm năm 1944 (năm Chiêu Hòa thứ 19) tại tỉnh Hyogo. Bạn cũng có thể tới thăm một số tượng phật khác trên toàn đất nước mặt trời mọc.

Gần đây Ấn Độ, quê hương của Phật tổ, đã quyết định chi ngân sách cho việc xây dựng một bức tượng phật bằng đồng thiếc cao to hơn bức tượng Ushiku của Nhật Bản. Theo báo AFP, pho tượng bằng đồng thiếc này dự kiến sẽ cao 152,4 mét, và được trưng bày trong một công viên ở thị trấn Kushinagar, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ (nơi Đức Phật nhập đại niết bàn khoảng 2,5 nghìn năm trước). Sau khi bức tượng của Ấn Độ này được hoàn thành, sẽ lớn hơn đại tượng Phật Ushiku của Nhật

The enemy is not the other. The enemy is you. (J.K)

Nam Sơn Hải Thượng Quán Âm 108 mét, ba mặt.

Hải Nam là tỉnh tận cùng ở phía nam Trung Quốc. Do các quần đảo Hải Nam, Tây Sa, Nam Sa, Trung Sa, Hoàng Nham và hải phận với những đảo ngầm v.v.. hợp thành. Diện tích đất liền của toàn tỉnh là 34 ngàn cây số vuông, hải phận có diện tích là 2.1 triệu cây số vuông, bờ biển dài 1528 cây số, dân số có hơn 7 triệu người. Những địa hạt quản lý gồm Hải Khẩu, Tam Á v.v..có 7 thành phố, 5 quận, 7 quận tự trị và các trụ sở đại diện cho các quần đảo Tây Sa, Nam Sa, Trung Sa.

Ðảo Hải Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa mưa dài và không có mùa đông, quanh năm nóng bức, mưa nhiều. Mùa nóng và mùa ướt rất rõ rệt. Nhiệt độ quân bình hằng năm là 250, lượng mưa hằng năm là 1640 mm.

Tài nguyên thiên nhiên của tỉnh rất dồi dào, được gọi là , là vùng rừng nhiệt đới mưa nhiều, là nơi có rừng nhiệt đới mưa mùa. Toàn tỉnh có hơn 4700 loại thực vật và hơn 500 loại động vật. Trong đó bao gồm khỉ tay dài mão đen, và loài nai quý giá hiếm có trên thế giới. Tài nguyên thủy sản vô cùng phong phú, là cứ địa của các nghề biển nhiệt đới Trung Hoa.

Ngành du lịch của Hải Nam đa dạng: mặt trời chiếu soi, rừng dừa xanh biếc, bến cảnh mỹ lệ, bãi tắm thiên nhiên, bãi cát mịn màng, gió biển ẩm ướt. Ðủ để làm cho tất cả các du khách ở mọi nơi thưởng thức được một thứ tình cảm nóng bỏng và hứng thú thuần hậu hoang dã.

Tạo Tượng Duyên Khởi

Nam Sơn nằm phía Tây Nam của thành phố Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam Trung Quốc, xưa là Kình Sơn, tương truyền do Ngài Quán Âm khi tuần du Nam Hải đoan tọa trên lưng cá kình vàng mà hóa thành và cũng do hình thái thù thắng của núi nên được liệt vào một trong tám cảnh đẹp nhất thời cổ đại. Ngài Giám Chân khi đông độ và Không Hải lúc tây lai đều dừng ở Nam sơn là hai sự kiện đại biểu cho nền giao lưu văn hóa giữa Trung Hoa và Nhật Bản. Nam Sơn được Phật giáo xem là vùng đất được đầy nhân duyên thù thắng của Phước Trí.

Nguyện thứ hai trong 12 thệ nguyện của Quan Âm bồ tát là : "Thường cư Nam Hải". Nam Sơn nằm ven biển nam hải Trung Quốc, thế nên cung kính tạo dựng Thánh tượng Quán Âm vừa khế hợp với nghĩa lý Phật giáo, vừa tương đương phù hợp với đại nguyện của Bồ Tát.

Sự xây dựng Thánh tượng Nam Sơn Hải Thượng Quán Âm liên hợp với Nam Sơn Tự sẽ khiến vùng đất Nam Sơn trở thành thắng địa cho công cuộc hoằng dương văn hóa Phật giáo mang đầy ý nghĩa sâu xa và là nhân tố quan trọng khai thác văn hóa Phật giáo trên toàn phương diện, thâm hóa nền giao lưu giữa ngành văn hóa và ngành du lịch của vùng Ðông nam Á, xúc tiến phát triển hòa bình thế giới.

Hòa Bình Trí Huệ Từ Bi

Trung Quốc . Hải Nam . Tam Á

Nam Sơn Hải Thượng Quán Âm 108 m.

Căn cứ theo chương trình xác định vị trí , lấy quan điểm sáng tác của làm chỉ đạo, rất nhiều giáo thọ và chuyên gia trứ danh của Phật giáo, giới mỹ thuật, điêu khắc nặn tượng và kiến trúc đã hợp lại thành văn phòng sáng tác tượng Quán Âm. Dày công điều tra và nghiên cứu, luận chứng nhiều lần, trước sau có hơn mười lần thay đổi, cuối cùng mới tuyển chọn phương án tạo tượng Quán Âm nhất thể hóa tam tôn. Phương án đó biểu trưng tính độc sáng tượng Hải thượng Quán Âm qua ba điểm: độ cao trên mặt biển là 108m, hình tượng là một tượng hóa ba thân cùng với Viên thông bảo điện rống 15 ngàn m2 bảo điện trên mặt biển.

Tinh thần tượng trưng của Nam Sơn Hải Thượng Quán Âm là thế giới phương đông.

Thánh tượng Nam Sơn Hải Thượng Quán Âm cao 108m đã được cục Tôn giáo Trung quốc chính thức phê chuẩn kiến thiết một tượng đại Phật lần đầu tiên lộ thiên trên mặt biển. Lấy chương trình phát triển Nam Sơn Hải Thượng Quán Âm đó làm trọng tâm khởi điểm tập hợp Phật giáo, văn hóa và du lịch thành một thể. Ðược các giới xã hội ca ngợi là công trình Phật giáo, văn hóa và du lịch , ưu tiên đưa vào mục phát triển ngành du lịch Trung Quốc.

Thánh tượng Nam Sơn Hải Thượng Quán Âm cao 108m đoan lập sừng sững vững chắc trên một Kim Cương Châu có đường kính 120m trên mặt sóng biển (gọi là đảo Quán Âm). Một pho tượng Quán Âm được tạo hình . Bảo tượng trang nghiêm, chân đạp trên bảo tòa với một trăm lẽ tám cánh hoa sen, dưới Kim Cương tòa là Kim Cương đài, trong Kim Cương đài là Viên Thông Bảo Ðiện với diện tích 15 ngàn m2. Kim Cương Châu được nối liền bờ bởi một cây cầu Phổ Tế dài 280m, đồng thời một quảng trường Quán Âm với diện tích 60 ngàn m2 hai bên là vườn hoa, tạo thành khu vực cộng đồng địa điểm với diện tích ba trăm ngàn m2.13631 Lượt xem 1 Nhận xét

ut_phuong - 19:42 Chủ nhật 03/04/2011
wao!dep wa.k con tu nao de dien ta.

Bạn vui lòng đăng kí để gửi Nhận xét!

« Trở lại


Back to top